Now you can Subscribe using RSS

Submit your Email

Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

Nước hồ Yên Sở là một trong những nước sông ô nhiễm của Hà Nội?

Đinh Công Lượng

                                       Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi: Nước sông Lừ, sông Tô Lịch, sông Sét... chảy về đâu bao giờ chưa? Và khi chúng tôi nói với các bạn rằng: nước ở hồ Yên Sở là nước của các con sông trên bạn có tin không? Một nước đen đặc như dầu nhớt xe đi quá lâu như thế, mà đổi màu sang nước hồ xanh mát, điều hòa không khí và nguồn tưới nước cho cây, cỏ toàn bộ công viên Yên Sở thì có vẻ hơi lạ. Nhưng sự thật là thế. Và tại sao lại như thế thì hôm nay, công viên Yên Sở sẽ đem đến cho các bạn một nguồn thông tin mới.
Kết quả hình ảnh cho môi trường xanh
1. Toàn bộ nước thải Hà Nội đổ về sông Hồng.
Nước thải đen đặc, hôi thối đã chảy dọc các sông trong nội thành đủ gây ra những ô nhiềm và cái nhìn mất mỹ quan đô thị. Mà sau đó lại được tập trung vào một chỗ thì sao chứ, chắc sẽ là "kinh khủng của nỗi kinh khủng rồi".
Nhưng sự thật thì, các sông trong nội thành thành phố sau khi từ điểm đầu là một nhánh sông của sông Hồng thì sau đi vòng quanh thành phố chúng sẽ lại chảy về nơi chúng tới. Nhưng lúc đến từ sông Hồng thì mang nặng phù xa, màu của núi của rừng, thế sao khi về thì lại như một đứa trẻ chui lên từ nắp cống.
Nếu bạn quan tâm và có điều kiện đi dọc các dòng sông bạn sẽ thấy các sông chảy tập trung 1 chỗ trước khi chảy về sông Hồng. Còn nếu không có đủ thời gian và sự quan tâm quá mức đến vậy. Thì đơn giản thôi, bạn hãy bật Google Maps lên mà tìm kiếm từ khóa "Trạm bơm Yên Sở" rồi ven các dòng nước về hướng nội thành là bạn có thể thấy được nhiều thông tin và liệt kê được bao nhiêu con sông trước khi chảy về đây.
Kết quả hình ảnh cho ảnh sông hồng đẹp

2. Những con số bạn có thể bạn không tin
Ở thành phố Hà Nội nhiều hộ dân cư, nhà máy, cơ sở sản xuất, các lò mổ và ngay cả bệnh viện cũng không được có hệ thống xử lý nước thải.
Ước tính lượng nước thải sinh hoạt của dân cư Hà Nội là khoảng 600.000 m3/ngày, đi kèm khoảng 250 tấn rác được thải ra sông.
Thêm vào đó là một lượng lớn chất thải từ các bệnh viện và các khu công nghiệp. Ước tính có khoảng 260.000 m3/ngày. Chỉ có khoảng dưới 10% lượng nước thải này là qua xử lý trước khi đổ ra các sông.
Các bệnh viện cũng "góp phần" 7000 m3/ngày, và chỉ có 30%  trong số đó là được xử lý. Đáng nói hơn nữa là mới chỉ có 6/42 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội có hệ thống xử lý nước thải cực kỳ độc hại.
Vậy chỉ có trạm bơm thôi sao? Trạm bơm mà không có trạm sử lý nước thải ở đó sao? Thế thì sông Hồng phải chịu thêm những sự ô nhiễm bởi chất thải từ khu dân cư và các khu công nghiệp.


3. Trước khi đổ ra sông Hồng nước các sông đã được sử lý
"Nước cống rãnh bay lên thành mây trắng
Lại trở về hoá chén trà thơm."
Hai câu thơ trên nghe kỹ thật kinh hoàng, nhưng lại hoàn toàn đúng với thực tế về nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Đó là thực trạng xã hội của Hà Nội nói riêng, của cả nước nói chung. Vì công nghệ và ý thức của chúng ta quá yếu nên chúng ta phải chịu lại những hậu quả mà thế hệ đi trước và chính chúng ta gây nên.
Để nhằm giảm thiểu gây nên nỗi đau cho môi trường sống, chính phủ dã kêu gọi nhiều nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này. Để nhằm tạo nên cho cư dân một môi trường sống lành mạnh và không khí sạch trước sự phát triển quá nhanh của quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa ở nước ta.
Kết quả hình ảnh cho nhà máy xử lý nước thải yên sở
Và hồ Yên Sở, tập đoàn Gamuda (Malaysia) đã quyết định chọn cái cốc “nước độc” khổng lồ để biến thành nước sạch. Với dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải và Công viên Yên Sở đã hoàn thành toàn bộ vào năm 2014. Riêng nhà máy xử lý nước thải đã hoạt động năm 2010, tức là chỉ sau 2 năm khởi công.
Hiện nay công nghệ xử lý bùn và nước thải của cả nước có 15 địa điểm, riêng Hà Nội có 4 nhà máy, nhưng chỉ có nhà máy xử lý nước thải Yên Sở là có vốn đầu tư lớn nhất và sử dụng công nghệ SBR (AO) xử lý được các yêu cầu chung hiện nay.
Số tiền đầu tư tập đoàn Gamuda đầu tư vào nhà máy này là 253 triệu USD. Công suất nhà máy có thể xử lý 195,000 m3/ ngày, ( tức xử lý một nửa lượng nước thải của Hà Nội), phục vụ khoảng 1,2 đến 1,5 triệu người dân Hà Nội. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng nước bị ô nhiễm nghiêm trọng chưa  được qua xử lý đổ thẳng ra sông Hồng.
Kết quả hình ảnh cho quy hoạch công viên yên sở

4. Dự án công viên Yên Sở biểu tượng lá phổi xanh cho thành phố
Dự án Công viên Yên Sở, dự án đầu tư đầu tiên của Tập đoàn Gamuda tại Việt Nam. Dự án này là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển chiến lược của Chính phủ Việt Nam, nhằm biến Hà Nội thành một thủ đô phát triển bền vững với vẻ đẹp văn hóa truyền thống, được bảo tồn và phát huy, xứng tầm vai trò thủ đô của Việt Nam.
Cho đến nay, công viên Yên Sở đã trở thành địa điểm lý tưởng cho các gia đình, các trường học và các công ty đến tổ chức dã ngoại, nướng BBQ, cắm trại... Công viên Yên Sở với các bãi cỏ xanh mềm, bóng cây xanh mát và hồ nước sạch đã mang lại kỳ nghỉ cuối tuần ngay ngoại thành Hà Nội.Đinh Công Lượng / Author & Editor

Has laoreet percipitur ad. Vide interesset in mei, no his legimus verterem. Et nostrum imperdiet appellantur usu, mnesarchum referrentur id vim.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Coprights @ 2016, Designed By Đinh Công Lượng | Liên hệ tôi